Tháng 5, tháng mà những chú ve kêu râm ran, những chùm hoa phượng vĩ đua nhau nở rộ báo hiệu mùa hè đã đến. Tháng 5 cũng là tháng làm bao nhiêu con người  bâng khuâng, nghẹn ngào nhớ về Bác Hồ - Vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam! Khắp đất nước rộn ràng, chào đón mừng ngày sinh nhật Bác 19/5.

Thực hiện Công văn hướng dẫn của Phòng GD&ĐT Lạc Thủy và kế hoạch hoạt động của Liên đội.Thực hiện Công văn số 300/GD&ĐT ngày 4/4/2024 về việc tăng cường các hoạt động chuyển tiếp trẻ mầm non vào học lớp Một. Sáng thứ 4, ngày 15/05/2024, Trường TH&THCS xã Yên Bồng đã tổ chức HĐTN tháng 5 với chủ đề Mừng sinh nhật Bác Hồvà đón các em học sinh Mầm non 5 tuổi làm quen với cấp Tiểu học.

Từ sáng sớm, sân trường đã tràn ngập tiếng nói, tiếng cười của 75 bé mầm non và 407 em học sinh Tiểu học cùng các bậc phụ huynh và các thầy giáo, cô giáo của hai nhà trường... Các hoạt động trải nghiệm  Mừng sinh nhật Bác Hồvà đón các em học sinh mầm non 5 tuổi làm quen với cấp tiểu học”, được tổ chức với hình thức đặc sắc, các hoạt động rất phong phú và đa dạng.

Sau khi đón các bé là bài dân vũ “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn Thiếu niên nhi đồng” của các bé và các em học sinh khối Tiểu học gửi tới Bác Hồ với lòng kính yêu vô hạn, chào mừng ngày sinh nhật Bác. Qua đó các con biết được Người là một danh nhân văn hoá thế giới, là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, là tấm gương cho dân tộc Việt Nam nói riêng và toàn thế giới noi theo. Mỗi khi nghe những câu chuyện kể về Bác, ta lại xúc động không nguôi. Tình cảm dành cho Bác luôn ngự trị trong trái tim con người Việt Nam, luôn bình dị, hiền hòa, trong sáng… giữa bao nhiêu biến động của cuộc đời, mỗi ngày các con lớn hơn, các con lại càng nhận ra, tình cảm của mình kính yêu Bác đến nhường nào. Mặc dù chưa được gặp Bác nhưng qua những bài học, những thước phim và qua mỗi mẩu chuyện cô giáo kể, các con lại càng hiểu rõ hơn về con người bình dị đó.

Tiếp theo là các tiết mục văn nghệ  đặc sắc, sôi động của các khối lớp và các bé mầm non. Những điệu múa mang đậm bản sắc dân tộc, những màn trình diễn nhảy sôi động với nhiều động tác, dễ thương, ngộ nghĩnh của các em học sinh và các bé góp phần làm tăng thêm sức hấp dẫn cho không khí buổi trải nghiệm.

Sau chương trình văn nghệ là phần thăm quan trải nghiệm của các bé 5-6 tuổi. Đây là điều mong chờ nhất để chuẩn bị tâm thế vững vàng cho các bé 5-6 tuổi chuẩn bị lên lớp 1, giúp các bé biết về một số cảnh quan, môi trường, khuôn viên, khu vực làm việc, sinh hoạt cũng như học tập của trường Tiểu học. Trẻ được nghe giới thiệu  về cảnh quan tổng thể của Trường Tiểu học, tham quan các phòng học, đồ dùng học tập, bàn ghế và các hoạt động của anh chị học sinh Tiểu học. Tại đây các trẻ được nghe các anh chị đọc 5 điều Bác Hồ dạy, hát giao lưu giữa trẻ và các anh chị học sinh. Các bé được trải nghiệm giờ học đầu tiên khi bé vào lớp Một. Tại đây các bé được các cô giáo hướng dẫn cách giao tiếp giữa cô và trò, tư thế ngồi học của các bé, giúp các bé làm quen với phấn trắng, bảng đen, dụng cụ học tập và những điều kiện cơ sở vật chất khác phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập của cô và trò.

Sau khi trải nghiệm giờ học đầu tiên ở lớp một, các bé được các thầy cô giáo dẫn đi thăm quan trực tiếp các lớp học và làm quen với các giờ học của các anh, chị trong trường. Khi thăm quan khuôn viên trường Tiểu học. Tại đây, các bé được quan sát, được giới thiệu về một số cảnh quan, môi trường, các khu vực làm việc, các phòng chức năng nơi để sinh hoạt, học tập của bậc Tiểu học.

Buổi thăm quan trải nghiệm có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ, qua buổi trải nghiệm này giúp cho các con chuẩn bị tâm thế tốt nhất để vào học lớp 1.  Tạm biệt hôm nay để gặp lại ngày mai, ngày mai khi tiếng trồng khai trường vang lên các em sẽ là thành viên của ngôi nhà chung trường TH &THCS xã Yên Bồng.

“Tạm biệt búp bê thân yêu, tạm biệt gấu misa nhé, tạm biệt thỏ trắng xinh, xinh mai em vào lớp một rồi” đúng như lời bài hát “Mai em vào lớp một rồi”. Ngày mai khi các bé bước chân đến trường các bé không còn cảm giác lạ lẫm, bỡ ngỡ với ngôi trường mới, thật là một buổi thăm quan trải nghiệm đầy ý nghĩa và thú vị của các bé trường mầm non xã Yên Bồng yêu dấu.

Nguồn: Đinh Thanh Thảo

Tất cả : 20580